วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2556

นศ. บ้าฝึกงาน .........


"นศ. บ้าฝึกงาน" คำคำนี้มักจะได้ยินจากน้องๆ นศ. ฝึึกงาน ที่เลือกมาฝึกงานที่มูลนิธิกระจก ด้วยการค้นเจอในอินเตอร์เน็ตแล้วมาสะดุดกับคำ คำนี้ "นศ. บ้าฝึกงาน"

นักศึกษาฝึึกงานสำหรับ มูลนิธิกระจกเงานั้น เราถือว่าเป็นอาสาสมัครสำหรับกระจกเงาด้วย
เพราะว่านอกจากน้องๆ นศ.ฝึกงาน จะได้ฝึกงานในสายงานที่ตนเองเลือกที่จะลงฝึกงานแล้ว
น้องๆก็ยังเป็นกำลังเสริมของ จนท.ได้หมุนเวียนไปช่วยกิจกรรมอื่นๆขององค์กรด้วย

ที่กระจกเงาเรามีหน้างานหลายโครงการที่ต้องใช้กำลังคนในการลงพื้นที่ หรือใช้กำลังคนในการจัดการ ในขณะที่ จนท.ของเราเอง มีแผนกหนึ่งไม่เกิน 4คน บางโครงการมี. จนท.เพียงคนเดียว บางโครงการมีเยอะขึ้นมาหน่อย 2คน ^^"
ดังนั้นในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน หรือช่วง Summer จึงเป็นช่วงนาทีทองที่มีกำลังคนมาช่วยหนุนเสริมเราเป็นอย่างดี

ทุกๆวันตอนเย็นเวลา4โมงเย็นที่กระจกเงาจะมีชั่วโมงลงแรง หรือชั่วโมงอาสา หรือน้องๆบางคนแอบเรียก ชั่วโมงฟิสเนส ให้ นศ.ฝึกงาน และเจ้าหน้าที่มารวมตัวกันเพื่อลงมือลงแรงทำหน้างานที่ต้องใช้กำลังคน

น้องๆหลายๆคนบอกว่าไม่เคยทำอะไรแบบนี้ แต่ตอนทำเรามาทำช่วยกันทำแป๊บเดียวก็เสร็จก็สนุกไปอีกแบบ
แต่ช่วงไหนคนน้อยก็เล่นเอาอวมกันไปตรมๆกันทั้งพี่ทั้งน้อง ^^"

ภาพประกอบด้านล่างนี้บังเอิญไปเปิดเจอใน Facebook เป็นภาพที่น้องๆนศ. ฝึกงานในช่วง Summer ของปี 2555ที่กำลังช่วยกัน ทำความสะอาดและทาสีห้อง ในช่วงที่มูลนิธิกระจกเงาเพิ่งย้ายมาอยู่ที่วิภาวดี62ใหม่ๆ มองแล้วก็ชื่นใจ น้องๆ ทำไปยิ้มไป หัวเราะไปทั้งๆที่งานช่วงนั้นทั้งร้อนและเหนื่อย ^^"

แต่นอกเหนือจากกิจกรรมลงแรงแล้ว เราก็ยังมีกิจกรรมสันทนาการอื่นๆสำหรับ นศ.ฝึกงาน. รวมถึงมีกิจกรรมส่งเสริมให้น้องๆได้เล่นกีฬาสานความสัมพันธ์และเพื่อสุขภาพด้วย เดี๋ยวจะหาภาพตัวอย่างมาให้ได้ดูกัน
นศ. ฝึกงานภาคฦดูร้อน ปี 2555

.............

มาเพิ่มเติมส่วน ตัวอย่าง กิจกรรมอื่นๆที่น้องๆ นศ ฝึกงานของเราได้ร่วมทำกันค่ะ ^^

ภาพนี้เป็นภาพกิจกรรมชั่วโมงลงแรง ตอน 4 โมงเย็น จะมีทั้งพี่และน้องๆนศ ฝึกงาน มาช่วยกันทำกิจกรรมที่เรียกว่าลงแรง ซึ่งกิจกรรมแต่ละวันนั้นอาจจะไม่เหมือนกัน อย่างภาพด้านล่างนี้เป็นภาพที่ทุกคนระดมแรงมาช่วยกันคัดแยกหนังสือ แบ่งประเภทหนังสือ เพื่อคัดหนังสือดีให้น้องๆที่อยู่ต่างจังหวัดได้อ่านกัน หรือเป็นหนังสือที่หมุนเวียนไปไว้ที่จุดบริการตู้หนังสือเย็นๆ ตามวินมอเตอร์โซต์ของโครงการอ่านสร้างชาติ งานนี้ก็ได้ได้ทั้งเหงื่อและมิตรภาพที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน
นศ. ฝึกงานภาคฦดูร้อน ปี 2556

ส่วนภาพด้านล่างนี้ก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น้องๆ ให้ความร่วมมือร่วมใจกันในการช่วยประชาสัมพันธ์ร้านแป่งปันของมูลนิธิกระจกเงาให้บุคคลในชุมชนที่อยู่ใกล้เคืองเราได้รู้จัก อยากบอกว่าชุดสีสันโดนใจมากค่ะ ถึงแม้อากาศจะร้อน แต่เห็นรอยยิ้มของทุกคนแล้วบ่งบอกได้ว่าทุกคนมีความสุขที่ได้ทำ ^^

นศ. ฝึกงานภาคฦดูร้อน ปี 2556

ส่วนด้านล่างสองภาพนี้เป็นภาพกิจกรรมที่น้องๆ นศ.ฝึกงานได้ทำกิจกรรมสันทนาการตอนเย็นในชั่วโมง นศ.ฝึกงาน กันสนุกสนาน กันเลยทีเดียวค่ะ กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่จะทำให้น้องๆ ได้ทำความรู้จักกันเร็วขึ้น เนื่องจาก นศ. ฝึกงานนั้นมาจากหลายสถาบัน หลายจังหวัด ต่างภูมิภาค การที่มีกิจกรรมอะไรสนุกๆ ได้ทำร่วมกันก็เป็นการเปิดหน้าต่างของตัวเองกับเพื่อนร่วมงานได้ค่ะ

นศ. ฝึกงานภาคฦดูร้อน ปี 2555
นศ. ฝึกงานภาคฦดูร้อน ปี 2555

และสุดท้ายนี้เป็นภาพกิจกรรมกีฬาสานสัมพันธ์ระหว่างพี่กับน้องที่ถ่ายรูปร่วมกันหลังปิดงานกีฬา ซึ่งปีนั้นเราแข่งฟุตบอลและแชร์บอลกันค่ะ

นศ. ฝึกงานภาคฦดูร้อน ปี 2555ไม่มีความคิดเห็น: